ตลาดสดออนไลน์ ทางเลือกดี ๆ สำหรับร้านอาหารปัจจุบันช่องทางการหารายได้ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ คือ การขายสินค้าออนไลน์ เรียกได้ว่าตั้งแต่มีการระบาดของ Covid-19 ธุรกิจหลายธุรกิจก็ได้มีการหันมาเปิดขายสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่ต้องการหารายได้เสริมหรือทำเป็นงานอดิเรก จะเห็นได้ว่าการเปิดร้านขายอาหารผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Grab, Line man, Shopee ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นช่องทางที่สามารถเข้าร่วมได้ง่าย รวมถึงปัจจุบันผู้บริโภคก็ได้มีการสั่งซื้ออาหารผ่านทางออนไลน์ มากกว่าการเดินทางออกไปซื้อเอง
สิ่งสำคัญที่เจ้าของร้านอาหารควรคำนึงถึงนอกจากคุณภาพ ปริมาณ และราคาของอาหารที่ขายแล้ว ยังมีในเรื่องของการควบคุมต้นทุนของร้านอาหารและสินค้าคงคลัง ที่ต้องมีการวางแผนการซื้อวัตถุดิบ โดยคำนวณเปรียบเทียบกับปริมาณการขายให้เหมาะสม เพื่อป้องกันสินค้าเหลือทิ้งหรือสินค้าไม่พอใช้ โดยปัจจุบันร้านอาหารหลายร้านเริ่มมีการใช้บริการ
ตลาดสดออนไลน์เพื่อสั่งของสดออนไลน์ เนื่องจากมีบริการจัดส่งไว สินค้าได้มาตรฐาน ที่สำคัญคือประหยัดเวลาในการเดินทางไปจ่ายตลาดด้วยตนเอง
ข้อดีของการวางแผนจัดการสต๊อกวัตถุดิบที่ดี การวางแผนการจัดการสต๊อกวัตถุดิบ ถือเป็นหัวใจสำคัญของการบริหารจัดการร้านอาหาร เพราะเป็นสิ่งที่ส่งผลกับทั้งต้นทุน คุณภาพอาหาร และความพึงพอใจของลูกค้า หากมีการวางแผนที่ดีก็จะช่วยให้ร้านสามารถดำเนินงานไปได้อย่างราบรื่น ไร้อุปสรรค โดยข้อดีของการวางแผนจัดการสต๊อกวัตถุดิบมีหลายประการ ดังนี้
- ลดต้นทุนการจัดการของร้านอาหาร
- การสูญเสีย - การจัดการสต๊อกวัตถุดิบที่ดี จะช่วยให้ทราบปริมาณวัตถุดิบที่มีอยู่ ลดความเสี่ยงในการเกิดวัตถุดิบเน่าเสีย และแก้ปัญหาสินค้าขาดสต๊อก โดยสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบจากตลาดสดออนไลน์เพื่อเพิ่มความสะดวกในการจัดการได้มากขึ้น
- ซื้อวัตถุดิบในราคาเหมาะสม - การวางแผนการสั่งซื้อวัตถุดิบล่วงหน้า สามารถเปรียบเทียบราคาสินค้าจากตลาดของสดได้หลายแหล่ง โดยเฉพาะการสั่งของสดออนไลน์กับตลาดสดออนไลน์ จะช่วยให้การเปรียบเทียบราคาทำได้ง่ายมากขึ้น
- ลดการเกิดของเสีย - การนำระบบ FIFO (First In, First Out) มาใช้เพื่อจัดระบบการใช้วัตถุดิบตามลำดับการซื้อก่อน-หลัง จะช่วยลดการเกิดวัตถุดิบเน่าเสีย
- เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน
- ลดเวลาในการค้นหา - การจัดเก็บวัตถุดิบอย่างเป็นระเบียบ จะช่วยให้พนักงานสามารถหาวัตถุดิบที่ต้องใช้เจอได้อย่างรวดเร็ว
- ลดความผิดพลาด - การจัดระบบของรายการวัตถุดิบให้ชัดเจน จะช่วยให้สามารถตรวจสอบรายการสินค้า ก่อนการสั่งซื้อสินค้ากับตลาดสดออนไลน์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น
- การรักษาคุณภาพอาหาร
- วัตถุดิบสดใหม่ - การสั่งของสดออนไลน์กับตลาดสดออนไลน์ที่มีการจัดส่งอย่างรวดเร็ว บวกกับการมีระบบหมุนเวียนวัตถุดิบที่ดี จะช่วยให้วัตถุดิบที่นำมาใช้ปรุงอาหารมีความสดใหม่
- ควบคุมคุณภาพ - การตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบที่ทำการสั่งซื้อจากตลาดของสดเป็นประจำ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่นำมาใช้มีคุณภาพดี
- เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า
- อาหารรสชาติดี - การสั่งซื้อวัตถุดิบจากตลาดสดออนไลน์ที่มีคุณภาพและสดใหม่ เมื่อนำมาประกอบอาหารจะช่วยให้อาหารมีรสชาติดีถูกใจลูกค้า
- บริการรวดเร็ว - การบริหารจัดการระบบหลังบ้านที่ดี จะช่วยให้ทุกขั้นตอนการดำเนินงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว สามารถทำอาหารเพื่อเสิร์ฟแก่ลูกค้าได้ว่องไว
วิธีการวางแผนจัดการวัตถุดิบแบบง่าย ๆ สำหรับการวางแผนจัดการวัตถุดิบให้เป็นระบบ เจ้าของร้านอาหารหรือใครที่กำลังจะเริ่มต้นทำร้านอาหารอาจมองว่าเป็นเรื่องยาก และมีรายละเอียดเยอะจนทำไม่ไหว แต่ในความเป็นจริงแล้ว ขั้นตอนในการวางแผนจัดการวัตถุดิบสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่จัดเตรียมรายละเอียดในช่วงแรกให้ดี ก็จะสามารถดำเนินการต่อไปได้อย่างราบรื่น โดยสามารถดำเนินการวางแผนได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
- สำรวจวัตถุดิบ - รวบรวมรายการวัตถุดิบทั้งหมดที่ทั้งในร้านอาหาร
- กำหนดปริมาณการใช้ - ประมาณการจำนวนวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารรายวันหรือสัปดาห์
- กำหนดจุดสั่งซื้อ - กำหนดว่าวัตถุดิบในสต๊อกลดเหลือเท่าไหน แล้วจึงต้องเริ่มทำการสั่งซื้อกับทางตลาดสดออนไลน์
- เลือกผู้จัดจำหน่าย - คัดเลือกตลาดของสด, ตลาดสดออนไลน์ ที่มีความน่าเชื่อถือและมีราคาเหมาะสม
- ระบบจัดการสต๊อก - นำระบบคอมพิวเตอร์หรือแอปพลิเคชันมาใช้ในการจัดการ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและแม่นยำ
- ตรวจสอบสต๊อกประจำ - ควรมีการตรวจเช็กสต๊อกอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ในแต่ละวันขึ้นอยู่กับปริมาณลูกค้าเป็นหลัก การประมาณการวัตถุดิบในช่วงแรกอาจมีความคลาดเคลื่อน
- FIFO - FIFO (First In, First Out) คือ การใช้วัตถุดิบตามระยะเวลาที่ซื้อ เช่น ซื้อมาก่อนก็นำไปใช้ก่อน เพื่อป้องกันการเน่าเสียของวัตถุดิบ
การเลือกตลาดของสดที่มีคุณภาพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอาหารหัวใจสำคัญของการทำร้านอาหาร คือ อาหารรสชาติดี วัตถุดิบมีคุณภาพ การบริการดี และมีการวางแผนจัดการระบบหลังบ้านที่ดี เพื่อให้การทำร้านอาหารเกิดกำไรขึ้นมา ปัจจัยสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ การเลือกแหล่งวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ จัดส่งรวดเร็ว จะช่วยทำให้การจัดการของระบบจัดการวัตถุดิบเป็นไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่ตลาดของสดสี่มุมเมือง เรามีเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ของแห้ง และอีกมากมายจัดจำหน่ายให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันในราคาเป็นมิตร มีที่จอดรถอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าทุกท่าน ที่สำคัญ คือ มีการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ถือเป็น
ตลาดสดออนไลน์ให้เหล่าผู้ประกอบการและคนทั่วไป ได้สั่งของสดออนไลน์กันอย่างสะดวกสบาย พร้อมบริการจัดส่งแบบรวดเร็วภายในวันที่ทำการสั่งซื้อ สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับวัตถุดิบที่สดใหม่อย่างแน่นอน