บริการด้านอาหาร: เมนู ต้มยำปลานิล เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคไตในปัจจุบัน การรับประทานอาหาร หลายคนเริ่มหันมาใส่ใจมากยิ่งขึ้น เพราะการที่เรารับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และไม่ถูกหลักโภชนาการ หรือรับประทานอาหารที่ไม่มีความสมดุล รับประทานอาหารบางอย่างมากเกินไป สะสมนานวันเข้า สุดท้ายอาจเป็นโรคไตได้ แต่นอกจากอาหารเค็มแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่คนเป็นโรคไต หรือที่กำลังฟอกไตอยู่ควรระวังด้วยเช่นกัน หลายคนที่ป่วยเป็นโรคไตหรือบ้านไหนมีผู้ป่วยที่เป็นโรคไต เลือกที่จะใช้วิธีการประกอบอาหารขึ้นมาเอง เพื่อให้เราสามารถควบคุมสารอาหารได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารอย่างถูกต้องและแน่ใจว่าจะไม่เกิดผลข้างเคียงจากการรับประทานอาหารที่อาจจะทำให้โรคนั้น เกิดความรุนแรงขึ้นได้ สำหรับผู้ป่วยที่เป็นดรคไตนั้น ควรรับประทานได้แก่
เนื้อปลา เนื้อหมู ไก่ (ที่ไม่ติดมัน) น้ำเต้าหู้ที่ทำสดๆ น้ำนมข้าวที่ไม่ปรุงแต่ง ข้าวขาว เส้นหมี่ เส้นเล็ก วุ้นเส้น และผักสีอ่อน เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ฟัก มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะระ ผักบุ้ง หรืออาจจะใช้วิธีการนำไปลวก หรือต้มก่อนรับประทาน ก็จะช่วยลดฟอสฟอรัสในผักได้ แต่ในบางครั้ง อาหารของผู้ป่วยที่เป็นโรคไตนั้น อาจจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเบื่อ เพราะไม่ได้รับประทานอาหารที่แปลกใหม่เลย ทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง วันนี้ทางเราจะมาแนะนำเมนูเพื่อสุขภาพ ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคไต นั่นก็คือ ต้มยำปลานิล ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย แถมผู้ป่วยจะได้รับประโยชน์มากมายเลยทีเดียว
เมนู ต้มยำปลานิล ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูปลาเพื่อสุขภาพที่ทำกินอร่อย และยังได้ประโยชน์ ทั้งจากปลาและสมุนไพรต่างๆที่เป็นส่วนประกอบในเมนูนี้และยังได้รสเปรี้ยวเผ็ดที่เป็นเอกลักษณ์ของต้มยำ สามารถทำกินได้ทั้งครอบครัว และปลานิล พระเอกของเมนูนี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 มากไม่แพ้ปลาทะเล แถมยังมีราคาถูก หารับประทานง่าย และมีโซเดียมต่ำ เหมาะกับการทำเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตอีกด้วย ซึ่งวัตถุดิบก็จะประกอบไปด้วย ปลานิล เห็ดฟาง น้ำซุป ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบหั่นท่อน ใบมะกรูด หอมแดง มะนาว น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนู พริกแห้งทอด ผักชี ผักชีฝรั่ง โดยวิธีการทำก็ง่ายมาก เริ่มจากการนำมาปลานิล มาล้างให้สะอาดและใช้เกลือถูเพื่อดับคาว จากนั้นหั่นเป็นชิ้นตามขวางพักไว้ จากนั้นนำน้ำซุปใส่หม้อแล้วตั้งให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และหอมแดงลงไป หลังจากที่น้ำเดือดแล้ว ให้ใส่เนื้อปลานิลลงไป รอให้ปลาสุกโดยไม่ต้องคน แล้วใส่เห็ดฟาง ใบมะกรูด และพริกขี้หนูตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียก เมื่อน้ำเดือดให้ปิดเตา ใส่น้ำมะนาวลงไป และโรยด้วยผักชีและผักชีฝรั่ง ปิดท้ายด้วยพริกแห้งทอดเป็นอันเสร็จ เพียงเท่านี้ เราก็จะได้เมนูเพื่อสุขภาพที่สามารถรับประทานกันได้ทั้งบ้าน แถมยังดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคไตอีกด้วย
สำหรับประโยชน์ของปลานิล วัตถุดิบหลักในเมนูนี้ สามารถช่วยเพิ่มการทำงานของระบบประสาทและสมอง เพราะปลานิลที่โอเมก้า 3 ไม่น้อยไปกว่าปลาทะเลน้ำลึกบางพันธุ์ ช่วยเพิ่มการจดจำของสมอง และป้องกันโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ มีปริมาณโซเดียมต่ำ จึงเหมาะแก่การนำไปทำเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย แถมยังมีไขมันน้อยมาก เหมาะสำหรับคนที่อยากกินคลีน อยากลดน้ำหนัก เช่น ผู้ป่วยไขมันอุดตันเส้นเลือด ไขมันพอกตับ สามารถรับประทานปลานิลเป็นโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกายได้ แถมยังให้แคลอรี่ต่ำอีกด้วย นอกจากนี้ ยังป้องกันโรคหลอดเลือดและหัวใจ เพราะเป็นปลาที่มีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ คอเลสเตอรอล และไขมันต่ำ และลดการสะสมของไขมันในร่างกาย
อย่างไรก็ตามทางเราอยากให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และที่สำคัญควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ถึงแม้ว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นจะมีประโยชน์ แต่ในทางกลับกันอาหารก็มีโทษด้วยเช่นกัน หากรับประทานผิดวิธี ดังนั้น เราจึงควรเอาใจใส่ในเรื่องของการรับประทานอาหารให้มากยิ่งขึ้น เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆจากการรับประทานอาหารได้