ผู้เขียน หัวข้อ: ตลาดสดออนไลน์ วัตถุดิบคุณภาพ สั่งได้ 24 ชม. พร้อมส่งถึงที่  (อ่าน 90 ครั้ง)

@Foretoday

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 6
    • ดูรายละเอียด

ตลาดสดออนไลน์ ทางเลือกดี ๆ สำหรับร้านอาหาร
ปัจจุบันช่องทางการหารายได้ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ คือ การขายสินค้าออนไลน์ เรียกได้ว่าตั้งแต่มีการระบาดของ Covid-19 ธุรกิจหลายธุรกิจก็ได้มีการหันมาเปิดขายสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่ต้องการหารายได้เสริมหรือทำเป็นงานอดิเรก จะเห็นได้ว่าการเปิดร้านขายอาหารผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Grab, Line man, Shopee ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นช่องทางที่สามารถเข้าร่วมได้ง่าย รวมถึงปัจจุบันผู้บริโภคก็ได้มีการสั่งซื้ออาหารผ่านทางออนไลน์ มากกว่าการเดินทางออกไปซื้อเอง

สิ่งสำคัญที่เจ้าของร้านอาหารควรคำนึงถึงนอกจากคุณภาพ ปริมาณ และราคาของอาหารที่ขายแล้ว ยังมีในเรื่องของการควบคุมต้นทุนของร้านอาหารและสินค้าคงคลัง ที่ต้องมีการวางแผนการซื้อวัตถุดิบ โดยคำนวณเปรียบเทียบกับปริมาณการขายให้เหมาะสม เพื่อป้องกันสินค้าเหลือทิ้งหรือสินค้าไม่พอใช้ โดยปัจจุบันร้านอาหารหลายร้านเริ่มมีการใช้บริการตลาดสดออนไลน์เพื่อสั่งของสดออนไลน์ เนื่องจากมีบริการจัดส่งไว สินค้าได้มาตรฐาน ที่สำคัญคือประหยัดเวลาในการเดินทางไปจ่ายตลาดด้วยตนเอง


ข้อดีของการวางแผนจัดการสต๊อกวัตถุดิบที่ดี
   การวางแผนการจัดการสต๊อกวัตถุดิบ ถือเป็นหัวใจสำคัญของการบริหารจัดการร้านอาหาร เพราะเป็นสิ่งที่ส่งผลกับทั้งต้นทุน คุณภาพอาหาร และความพึงพอใจของลูกค้า หากมีการวางแผนที่ดีก็จะช่วยให้ร้านสามารถดำเนินงานไปได้อย่างราบรื่น ไร้อุปสรรค โดยข้อดีของการวางแผนจัดการสต๊อกวัตถุดิบมีหลายประการ ดังนี้
  • ลดต้นทุนการจัดการของร้านอาหาร
    • การสูญเสีย - การจัดการสต๊อกวัตถุดิบที่ดี จะช่วยให้ทราบปริมาณวัตถุดิบที่มีอยู่ ลดความเสี่ยงในการเกิดวัตถุดิบเน่าเสีย และแก้ปัญหาสินค้าขาดสต๊อก โดยสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบจากตลาดสดออนไลน์เพื่อเพิ่มความสะดวกในการจัดการได้มากขึ้น
    • ซื้อวัตถุดิบในราคาเหมาะสม - การวางแผนการสั่งซื้อวัตถุดิบล่วงหน้า สามารถเปรียบเทียบราคาสินค้าจากตลาดของสดได้หลายแหล่ง โดยเฉพาะการสั่งของสดออนไลน์กับตลาดสดออนไลน์ จะช่วยให้การเปรียบเทียบราคาทำได้ง่ายมากขึ้น
    • ลดการเกิดของเสีย - การนำระบบ FIFO (First In, First Out) มาใช้เพื่อจัดระบบการใช้วัตถุดิบตามลำดับการซื้อก่อน-หลัง จะช่วยลดการเกิดวัตถุดิบเน่าเสีย
  • เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน
    • ลดเวลาในการค้นหา - การจัดเก็บวัตถุดิบอย่างเป็นระเบียบ จะช่วยให้พนักงานสามารถหาวัตถุดิบที่ต้องใช้เจอได้อย่างรวดเร็ว
    • ลดความผิดพลาด - การจัดระบบของรายการวัตถุดิบให้ชัดเจน จะช่วยให้สามารถตรวจสอบรายการสินค้า ก่อนการสั่งซื้อสินค้ากับตลาดสดออนไลน์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น
  • การรักษาคุณภาพอาหาร
    • วัตถุดิบสดใหม่ - การสั่งของสดออนไลน์กับตลาดสดออนไลน์ที่มีการจัดส่งอย่างรวดเร็ว บวกกับการมีระบบหมุนเวียนวัตถุดิบที่ดี จะช่วยให้วัตถุดิบที่นำมาใช้ปรุงอาหารมีความสดใหม่
    • ควบคุมคุณภาพ - การตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบที่ทำการสั่งซื้อจากตลาดของสดเป็นประจำ ช่วยให้มั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่นำมาใช้มีคุณภาพดี
  • เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า
    • อาหารรสชาติดี - การสั่งซื้อวัตถุดิบจากตลาดสดออนไลน์ที่มีคุณภาพและสดใหม่ เมื่อนำมาประกอบอาหารจะช่วยให้อาหารมีรสชาติดีถูกใจลูกค้า
    • บริการรวดเร็ว - การบริหารจัดการระบบหลังบ้านที่ดี จะช่วยให้ทุกขั้นตอนการดำเนินงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว สามารถทำอาหารเพื่อเสิร์ฟแก่ลูกค้าได้ว่องไว


วิธีการวางแผนจัดการวัตถุดิบแบบง่าย ๆ
สำหรับการวางแผนจัดการวัตถุดิบให้เป็นระบบ เจ้าของร้านอาหารหรือใครที่กำลังจะเริ่มต้นทำร้านอาหารอาจมองว่าเป็นเรื่องยาก และมีรายละเอียดเยอะจนทำไม่ไหว แต่ในความเป็นจริงแล้ว ขั้นตอนในการวางแผนจัดการวัตถุดิบสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่จัดเตรียมรายละเอียดในช่วงแรกให้ดี ก็จะสามารถดำเนินการต่อไปได้อย่างราบรื่น โดยสามารถดำเนินการวางแผนได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
  • สำรวจวัตถุดิบ - รวบรวมรายการวัตถุดิบทั้งหมดที่ทั้งในร้านอาหาร
  • กำหนดปริมาณการใช้ - ประมาณการจำนวนวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารรายวันหรือสัปดาห์
  • กำหนดจุดสั่งซื้อ - กำหนดว่าวัตถุดิบในสต๊อกลดเหลือเท่าไหน แล้วจึงต้องเริ่มทำการสั่งซื้อกับทางตลาดสดออนไลน์
  • เลือกผู้จัดจำหน่าย - คัดเลือกตลาดของสด, ตลาดสดออนไลน์ ที่มีความน่าเชื่อถือและมีราคาเหมาะสม
  • ระบบจัดการสต๊อก - นำระบบคอมพิวเตอร์หรือแอปพลิเคชันมาใช้ในการจัดการ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและแม่นยำ
  • ตรวจสอบสต๊อกประจำ - ควรมีการตรวจเช็กสต๊อกอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากวัตถุดิบที่ใช้ในแต่ละวันขึ้นอยู่กับปริมาณลูกค้าเป็นหลัก การประมาณการวัตถุดิบในช่วงแรกอาจมีความคลาดเคลื่อน
  • FIFO - FIFO (First In, First Out) คือ การใช้วัตถุดิบตามระยะเวลาที่ซื้อ เช่น ซื้อมาก่อนก็นำไปใช้ก่อน เพื่อป้องกันการเน่าเสียของวัตถุดิบ

การเลือกตลาดของสดที่มีคุณภาพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอาหาร
หัวใจสำคัญของการทำร้านอาหาร คือ อาหารรสชาติดี วัตถุดิบมีคุณภาพ การบริการดี และมีการวางแผนจัดการระบบหลังบ้านที่ดี เพื่อให้การทำร้านอาหารเกิดกำไรขึ้นมา ปัจจัยสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ การเลือกแหล่งวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ จัดส่งรวดเร็ว จะช่วยทำให้การจัดการของระบบจัดการวัตถุดิบเป็นไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่ตลาดของสดสี่มุมเมือง เรามีเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ของแห้ง และอีกมากมายจัดจำหน่ายให้ทุกคนได้เลือกซื้อกันในราคาเป็นมิตร มีที่จอดรถอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าทุกท่าน ที่สำคัญ คือ มีการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ถือเป็นตลาดสดออนไลน์ให้เหล่าผู้ประกอบการและคนทั่วไป ได้สั่งของสดออนไลน์กันอย่างสะดวกสบาย พร้อมบริการจัดส่งแบบรวดเร็วภายในวันที่ทำการสั่งซื้อ สามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับวัตถุดิบที่สดใหม่อย่างแน่นอน

 

ลงประกาศฟรี โฆษณาฟรี ลงประกาศขายบ้านฟรี ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ขายรถ สินค้าอุตสาหกรรม อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว โปรโมทสินค้าฟรี เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ Google